Cách làm Nấm Hương xào mực siêu ngon ngọt hấp dẫn

02 THG05
12 lượt xem

Nấm Hương xào mực vốn là một món ăn thân thuộc của nhiều gia đình, bởi hương vị siêu ngon, dễ làm và vô cùng bổ dưỡng. Một sự kết hợp tuyệt hảo của Nấm Hương (Đông Cô) dai giòn với chút vị ngọt của mực khiến ai ăn rồi cũng bị thương nhớ…
Vậy nên, hôm nay Bếp Trưởng Nấm Khỏe lại chia sẻ đến bạn cách làm Nấm Hương xào mực siêu ngon hấp dẫn này nhé, chắc chắn thành phẩm sẽ khiến bạn say đắm.


Cách chế biến nấm hương xào mực thơm ngon, đậm đà


Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 200g nấm hương
  • 500g mực tươi
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • 2 tép tỏi
  • 1 nhánh gừng
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng cà phê dầu hào
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Hành lá, ngò rí

Các bước chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm đông cô khô ngâm nước ấm cho nở mềm, sau đó rửa sạch, cắt bỏ chân nấm.
  • Mực tươi rửa sạch, khử nội tạng, cắt thành khoanh vừa ăn.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Gừng bóc vỏ, cắt sợi.
  • Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Xào nấm đông cô và mực

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn sau đó cho tỏi băm và ớt cắt nhỏ rồi phi cho thơm.
  • Bạn cho cà rốt và nấm hương vào xào đều tay khoảng 3 – 5 phút cho cà rốt và nấm đông cô săn lại.
  • Cho phần mực đã sơ chế vào chảo rồi tiếp tục xào đều tay.
  • Nêm nếm gia vị với 1 muỗng cafe hạt nêm, 2 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe tiêu, 2 muỗng cafe nước mắm, 2 muỗng cafe dầu hào và 2 muỗng cafe dầu điều. Bạn có thể thay đổi tỷ lệ các loại gia vị để vừa vị nhé.
  • Dùng đũa trộn đều để tất cả thấm gia vị, xào khoảng 2 – 3 phút nữa rồi cho cần tây vào là hoàn thành.

Bước 3: Hoàn thành

  • Tắt bếp, cho hành lá, ngò rí cắt nhỏ vào đảo đều.
  • Múc nấm đông cô xào mực ra đĩa và thưởng thức nóng cùng với cơm trắng.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon:

Cách chọn mực tươi ngon:

  • Để mua được mực tươi và ngon bạn quan sát màu sắc của mực. Nên chọn mực màu sáng bóng, phần màu nâu sẽ nậu đậm và thân mực trắng đục như sữa.
  • Nên chọn mực mà khi sờ vào có thể cảm giác phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao.
  • Đối với mực tươi thì phần đầu và râu mực sẽ dính chặt vào nhau. Không nên chọn mực có phần trên mềm nhũn và dễ bị tách rời

Cách chọn nấm đông cô ngon:

  • Nấm đông cô tươi có màu nâu vàng tự nhiên, đều đặn, không bị sẫm màu hay có đốm đen.
  • Nấm đông cô tươi có hình dạng mũ tròn, cúp chặt, mép cong đều, không bị dập nát hay méo mó.
  • Nấm đông cô tươi có độ đàn hồi tốt, khi ấn nhẹ vào mũ nấm, bạn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi tốt, không bị nhũn hay mềm.
  • Nấm đông cô tươi có mùi thơm đặc trưng, dịu nhẹ, không có mùi hôi hay mùi lạ.
  • Cuống nấm đông cô tươi ngắn, to, màu trắng hoặc vàng nhạt, gắn chặt vào mũ nấm.
  • Lớp tơ: Nấm đông cô tươi có lớp tơ mỏng như giấy bao phủ trên mũ nấm, tạo cảm giác mịn màng khi sờ tay vào.

Hi vọng những cách chế biến Nấm Hương (Nấm Đông Cô) ở trên từ Nấm Khỏe chia sẻ cho các bạn có thể giúp cho các bạn, các mẹ nội trợ có thêm nhiều phương pháp, nhiều cách nấu ăn cho gia đình mình thêm vui vẻ hạnh phúc.

Đặc biệt, những món ăn từ nấm giúp khỏe khoắn và thanh tịnh tâm hồn, thoải mái và ít bệnh tật hơn rất nhiều. Bạn nên tăng cường khẩu phần nấm, rau củ quả nhiều hơn và giảm khẩu phần thịt ăn hàng ngày đi nhé!

Bạn có thể xem thêm nhiều cách chế biến Nấm Mối Đen để áp dụng cho thực đơn gia đình nhé!

 

Nếu bạn có vấn đề thắc mắc cần liên hệ, có thể comment xuống dưới bài viết này hoặc qua các kênh mạng xã hội:
Liên hệ với chúng tôi qua Fanpage  TẠI ĐÂY

Các tin khác

02 THG05

Tối nay ăn gì? Cách nấu món gà hầm nấm hương cực đơn giản!

Trong họ nhà nấm, nấm hương là nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe. Món nấm này có vị ngọt và thanh nên thích hợp để làm món chay hầm ngon. Lượng calo trong nấm hương cũng khá thấp nên phù hợp với thực đơn chay giảm cân. Vậy nên, Nấm Khỏe sẽ giới thiệu đến bạn cách làm gà hầm nấm hương ngon ăn hoài không ngán.
02 THG05

Nấm Mối Đen kho tiêu

Nấm mối đen, một loại nấm quý hiếm và giàu dinh dưỡng, là món quà từ thiên nhiên dành cho những người sành ăn và yêu thích ẩm thực tự nhiên. Được tìm thấy chủ yếu ở các vùng đất nhiệt đới, nấm mối đen nổi bật với màu sắc đen nhạt đến nâu và hương vị độc đáo. Nấm mối đen không chỉ là nguyên liệu quý giá trong các món ăn mà còn được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp chất xơ và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
02 THG05

Nấm Mối xào thịt bò

Nấm Mối đen, một loại nấm quý hiếm và giàu dinh dưỡng, được biết đến với hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng cao. Tên gọi của nấm xuất phát từ việc chúng thường mọc trên các tổ mối cũ, đặc biệt phổ biến vào mùa mưa tại các vùng nông thôn Việt Nam. Nấm Mối đen không chỉ hấp dẫn bởi vị ngon ngọt, dai giòn mà còn bởi những lợi ích sức khỏe đáng kể mà nó mang lại. Từ thời xa xưa, nấm Mối đen đã được xem như một món ăn quý, thường được dùng trong các bữa ăn gia đình và các buổi tiệc trang trọng.Hãy cùng khám phá thêm về loại nấm đặc biệt này và cách chế biến chúng  thông qua  món ăn Nấm mối đen xào thịt bò  ngon miệng và bổ dưỡng.
02 THG05

Ravioli Sốt Kem Nấm Truffle Cùng Cá Hồi Xông Khói & Trứng Cá Caviar

Nấm Truffle được biết đến là một trong nguyên liệu trong các món ăn nổi tiếng của nền ẩm thực Châu Âu đặc biệt là Pháp và Ý. Ngày nay tại Việt Nam, nhiều đầu bếp cũng đã bắt đầu sử nguyên liệu nấm này để kết hợp với nền ẩm thực nước nhà để tăng thêm phần đẳng cấp cho món ăn. Hôm nay hãy cũng Nấm Khoẻ tìm hiểu cách làm nấm Truffle để cho nguyên liệu liệu này hoàn hảo nhất nhé!