Mặc dù có vẻ ngoài kém hấp dẫn nhưng nấm bụng dê là loại nấm rất quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao, không dễ tìm kiếm trong tự nhiên. Giới nhà giàu chi bội tiền cũng khó mua được nấm bụng dê.
Nấm bụng dê là một trong những loại nấm quý hiếm bậc nhất thế giới. Loại nấm này có vẻ ngoài giống bụng dê hay tổ ong với lớp vỏ sần sùi, nhăn nheo, khá xốp. Bụng nấm khá mềm, hình cầu, thân nấm thì cứng, hơi thon dài, màu nâu sẫm. Chúng được ưa chuộng tại thị trường châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ.
Nấm bụng dê rất khó tìm thấy trong tự nhiên, thường mọc ở những bụi cỏ ven rừng hay ven sông với số lượng có hạn. Đây là loại nấm được người dân tìm kiếm để dâng lên vua chúa thời xưa. Ngoài ra, nấm mọc ở những vị trí khác nhau, thay đổi liên tục từ mùa này qua mùa khác khiến cho quá trình thu hoạch gặp nhiều khó khăn.
Dù có vẻ ngoài kém hấp dẫn, khá xấu xí nhưng nấm bụng dê vẫn được giới nhà giàu yêu thích vì vị bùi béo như thịt, thơm mùi quả hạch và có giá trị dinh dưỡng cao, không kém đông trùng hạ thảo. Bởi vậy, loại nấm này được bán với giá thành rất cao, khoảng 11-13 triệu đồng/kg.
Ngoài ra, trong số những loại nấm ăn được, nấm bụng dê là loại giàu vitamin D nhất. Cứ 100g nấm bụng dê có chứa đến 34% lượng vitamin D cần thiết mỗi ngày, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh loãng xương, ung thư, đái tháo đường túyp 2 và cao huyết áp.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Công thức chế biến
Một số mẹo để có thể lựa được nấm bụng dê ngon:
Khi mua thì bạn nên quan sát kỹ màu sắc và hình dạng nấm khi mua để tránh lấy nhầm các sản phẩm hư hỏng. Nên mua các loại nấm có màu sắc tươi mới và có mùi thơm đặc trưng của nấm. Tránh lựa các sản phẩm bị dập nát, có mùi ôi hoặc chảy nhớt. Ngoài ra nên lựa các cây nấm có cuống chắc chắn, có màu sắc đồng đều. Nhớ cầm thử lên để coi nấm có chắc tay hay không, nếu nấm bị nhũn thì đừng nên lấy.
Tìm hiểu thêm các kiến thức về Nấm TẠI ĐÂY
Liên hệ với Nấm Khoẻ qua Fanpage TẠI ĐÂY